เรื่องน่ารู้ในหมู่ลูกเสือ

  ตอน : ผ้าผูกคอเป็นสิ่งที่จำเป็นของลูกเสือ

ผ้าผูกคอ เป็นจุดเด่นที่แสดงถึงความสง่างาม นับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดสายตาผู้พบเห็นนอกเหนือ จากเครื่องหมายต่าง ๆ (Badges & Insignia) ซึ่งมีผู้เปรียบเทียบว่า

“...ผ้าผูกคอลูกเสือเสมือนหนึ่งการแต้มสีสันของมวลดอกไม้ (ผ้าผูกคอ) บนสีสันของความนุ่มนวลบนพื้นโลก...”

(เครื่องแบบลูกเสือ) เสมือนการแต้มสีสันบนผ้าใบเรือของเรือในเมืองเวนิช ( Venice ) หรือหลากสีสันของผืนผ้าใบในตลาดนัดเมืองไคโร ( Cairo ) หรือหลากสีสันของกล่องใส่เสื้อกันหนาวของนักศึกษาในวิทยาลัย

ผ้าผูกคอนับเป็นมรดกตกทอดจากลูกเสือเก่า เหล่านักบุกเบิก และบุคคลทั่วไป สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับลูกเสือ เมื่อมองให้ลึกถึงสีสันของผ้าผูกคอที่ได้พบเห็นนั้น สามารถบ่งบอกถึงความกระตือรือร้น และความไม่หยุดนิ่ง ยิ่งเมื่ออยู่ในขบวนสวนสนาม หรือเมื่อขบวนเข้าสู่ท้องถนนประกอบกับเสียงของกลองนำขบวนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจต่อผู้พบเห็น

ผ้าผูกคอ เปรียบเสมือนใบเบิกทางหรือเครื่องหมายแสดงความเป็นลูกเสือ เสมือนหนึ่งเครื่องหมายการค้าที่ไม่ต้องจดลิขสิทธิ์ ไม่ต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่สาธารณะชนสามารถจดจำได้โดยทั่วไป เช่น เมื่อเกิดอุบัติภัยตามที่ต่าง ๆ อาทิ  แผ่นดินไหวในเมืองซานต้า บาร์บาร่า ( Santa Barbara ) หรือ ในเมืองอิลลินอยส์ ( Illinois ) และเมืองอินเดียน่า ( Indiana ) ระหว่างเกิดความหายนะที่ทรอนาโด (Tornado) พัดเข้าสู่เมือง ลูกเสือผู้ที่ผูกผ้าผูกคอเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยสามารถผ่านแนวกั้นของฝ่ายตำรวจ และเข้าร่วมกับหน่วยพยาบาลได้ โดยที่บางคนไม่ได้สวมเครื่องแบบมีแต่ผ้าผูกคอเท่านั้น 

                                หน่วยลูกเสือซึ่งสวมเครื่องแบบ ที่มีผ้าผูกคอสีสันสวยงามนั้น จะดูโดดเด่นสวยงามยิ่งเมื่อมาอยู่ในที่ชุมนุมหรือในขบวนสวนสนาม แม้กระทั่งยืนรวมอยู่ในกลุ่มของผู้หลบแดดใต้ร่มไม้ สำหรับการออกแบบสีของผ้าผูกคอนั้น ในหลาย ๆ ประเทศ มักให้อิสระแก่หน่วยลูกเสือสามารถออกแบบเองได้ เพื่อง่ายต่อการจดจำในหมู่ลูกเสือของตน อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์หน่วยนั้น ๆ ไปในตัว สำหรับลูกเสือไทย เราแบ่งการใช้ผ้าผูกคอเพื่อประกอบเครื่องแบบออกเป็น ๒ ส่วนใหญ่ คือ สำหรับผู้กำกับและผู้บังคับบัญชาลูกเสือ (ลูกเสือผู้ใหญ่) และสำหรับลูกเสือ (ลูกเสือเด็ก) ซึ่งผ้าผูกคอทั้งสองส่วนมีความหมายทั้งเหมือนและต่างกัน ดังนี้

สำหรับลูกเสือ ผ้าผูกคอ นั้นเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบที่จำเป็น แบ่งสีตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อเป็นหลักสังเกต และแบ่งย่อยไปตามจังหวัดต่าง ๆ ด้วยตราจังหวัดในรอบรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่มุมสามเหลี่ยมด้านหลังผ้าผูกคอ

สำหรับผู้กำกับและผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ผ้าผูกคอ นั้นเป็นเครื่องหมายประกอบเครื่องแบบที่จำเป็น และแบ่งสีตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อเป็นหลักสังเกตเช่นเดียวกับลูกเสือ หากแต่มีขอบขลิบด้วยสีขาบ (น้ำเงินเข้ม) เพื่อบ่งบอกความเป็นผู้กำกับ สำหรับกองลูกเสือทั่วประเทศ ส่วนผู้บังคับบัญชาที่ไม่มีกองลูกเสือให้สังกัด โดยมากจะสังกัดส่วนกลางหรือส่วนภูมิภาค ซึ่งจะใช้ผ้าผูกคอคณะลูกเสือแห่งชาติเหมือนกันหมด คือ สีน้ำเงินเข้มขลิบขอบด้วยสีฟ้า มีตราคณะลูกเสือแห่งชาติสีเงินในรูปวงกลม ที่มุมสามเหลี่ยมด้านหลังผ้าผูกคอ และสุดท้ายคือ ผ้าผูกคอสำหรับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาลูกเสือไทยและกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งจะแตกต่างเล็กน้อยกับผ้าผูกคอส่วนกลาง คือ พื้นสีน้ำเงินเข้ม (เหมือนกัน) แต่ขอบขลิบด้วยสีเหลือง (อ่อน) และเครื่องหมายรูปตราสัญลักษณ์คณะลูกเสือแห่งชาติใช้สีทอง ดังนั้นผ้าผูกคอของผู้กำกับนั้น นอกจากจะแยกจากลูกเสือแล้ว ยังแบ่งตามตำแหน่งที่ได้รับ จนกล่าวกันติดปากว่า “ผ้าผูกคอตำแหน่ง” นี่ไม่รวมถึงผ้าผูกคอกิลเวลล์ ซึ่งผู้ที่ได้รับต้องผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรสากลของลูกเสือโลกแล้ว 

ยังมีผ้าผูกคออย่างเป็นทางการที่ลูกเสือไทยควรรู้ อีกชนิดหนึ่ง คือ ผ้าผูกคอคณะลูกเสือไทยเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ (ทั้งผู้กำกับและลูกเสือ-เหมือนกัน) จะเป็นผ้าสามเหลี่ยมพื้นสีน้ำเงินเข้ม ขอบขลิบด้วยสีเหลือง (เข้ม) มุมสามเหลี่ยมมีรูปตราแผนที่ประเทศไทยสีเหลือง

ส่วนผ้าผูกคอที่ระลึกในงานต่าง ๆ ส่วนมากจะใช้เฉพาะในงานนั้น ๆ เท่านั้น เมื่อเสร็จสิ้นแล้วส่วนมากจะพับเก็บเป็นที่ระลึก ไม่เหมาะสำหรับนำมาผูก หรือใช้ประกอบเครื่องแบบ

ประโยชน์อีกประการหนึ่งของผ้าผูกคอ คือ

 เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องการ

ความช่วยเหลือโดยด่วนลูกเสือก็สามารถมองหาเพื่อนร่วมหน่วยของตน

ได้ง่ายด้วยการดูสีผ้าผูกคอและร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ

ผู้เดือดร้อนได้ทันท่วงที

จึงสามารถกล่าวได้ว่าผ้าผูกคอ คือ สิ่งที่ลูกเสือสามารถจดจำพวกพ้องของตนเองได้อย่างรวดเร็วมากที่สุดโลก จึงไม่เป็นเรื่องแปลกเลยที่เราจะเห็น หน่วยงานจัดตั้งอื่น ๆ นำ ผ้าผูกคอของลูกเสือไปใช้ ทั้งประกอบเครื่องแบบและใช้ในการฝึกอบรมทั่วไป เพื่อจัดกลุ่ม หรือแยกแยะประเภท

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินท่านจึงควรร้องตะโกนเรียกหาผ้าผูกคอของลูกเสือ เพราะนั่นอาจจะหมายถึงการช่วยรักษาชีวิตของท่านได้ ผ้าผูกคอสามารถแปลเปลี่ยนเป็นผ้าพันแผล หน้ากากกันควัน และอื่น ๆ เท่าที่จำเป็น  

สำหรับท่านที่มีปัญหาคาใจ หรือเรื่องอยากรู้ในหมู่ลูกเสือ ถามมาได้นะครับ ผมจะพยายามหาข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดและตอบโดยเร็วที่สุด ....สวัสดี....

 

ค้นคว้าและบรรยาย โดย : นายนิธิดล  วงศ์ศิริกุล L.T., M.Ed., M.B.A.

 

        Since : Nov 22, 2005 
         Last update : July 22 , 2009
         Brought update by : THAI Thip Group
         Design , HTML by :Tosawat  tripak